Tổng hợp các bản tin ngày 21/2/2022 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Tổng hợp các bản tin ngày 21/2/2022 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Tổng hợp các bản tin ngày 21/2/2022 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

08:49 - 22/02/2022

Dưới đây là các tin phân tích diễn biến thị trường của một số mặt hàng nguyên liệu (Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại, Năng lượng) toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 21/2/2022.

 

 

Giá vàng ngày 18/4/2022 tăng mạnh lên 70,17 triệu đồng/lượng
Giá vàng chiều ngày 21/2/2022 tiếp tục tăng lên mức 63,32 triệu đồng/lượng
Những lo lắng về nguồn cung tại mỏ Escondida giảm bớt
Giá đồng tăng do lo ngại về nguồn cung ở Chile
Giá đồng ngày 3/8 giảm do lo ngại về việc biến thể Delta sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu
Các nhà đầu tư có thể mở vị thế mua dài hạn nhờ vào “sự chỉ dẫn của dòng tiền thông minh”
Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá hai mặt hàng cà phê tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ. Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 5 giảm 2.4% về 246 cents/pound, hợp đồng Robusta cùng kỳ hạn cũng giảm 0.7% còn 2255 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai Sở vẫn duy trì ở mức 59% chiết khấu cho giá Robusta.
Diễn biến trong hai tuần gần đây có thể gây bất ngờ đối với nhiều nhà đầu tư, bởi các tin tức cơ bản hiện đang rất tích cực đối với giá của cả hai mặt hàng, nhưng sức ép bán vẫn mạnh hơn. Thị trường cà phê vốn là một trong những thị trường mang nhiều yếu tố đầu cơ, nơi có sự tham gia của rất nhiều quỹ đầu tư lớn, có khả năng chi phối giá. Vì thế đây là một thị trường đầu tư mang tính rủi ro cao. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine leo thang, dòng vốn sẽ được dịch chuyển sang các thị trường an toàn như thị trường trái phiếu hay các mặt hàng kim loại quý. Ngoài ra, giá Arabica cũng vừa lập đỉnh 11 năm mới, nên thị trường cũng đối mặt với sức ép bán chốt lời lớn hơn.
Tuy nhiên, vì cà phê vẫn là một loại hàng hóa, nên giá sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố cung cầu. Hiện nguồn cung trong ngắn hạn đối với thị trường Arabica đang khan hiếm, và sẽ là chất xúc tác để đẩy giá của hai mặt hàng cà phê cùng đi lên.


Giá đồng có thể tiếp tục đi ngang trong biên độ từ 4.45 – 4.6 USD/pound
Thị trường đồng kết thúc một tuần giao dịch ảm đạm với mức tăng khiêm tốn, chỉ 0.5% lên 4.53 USD/pound. Tuy nhiên, biên độ biến động của giá đã yếu đi rất nhiều trong tuần trước, khi mức giá cao nhất chỉ đạt được là 4.58 USD, thấp hơn rất nhiều so với mức 4.7 USD của tuần đầu tháng 2.
Diễn biến của thị trường đồng vẫn đang tương đối giằng co, khi các tin tức cơ bản tích cực và tiêu cực xuất hiện đan xen nhau, khiến cho các nhà đầu tư khó có thể đưa ra quyết định một cách dứt khoát. Một mặt, mức tồn kho tại nội địa Trung Quốc và Sở Thượng Hải liên tục tăng, cho thấy dấu hiệu tích trữ kim loại. Đây là một chỉ báo cho thấy nhu cầu tiêu thụ đồng của Trung Quốc có thể sẽ tăng trong thời gian tới, phản ánh các hoạt động xây dựng, sản xuất công nghiệp được kỳ vọng sẽ phục hồi.
Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vì nhiều tập đoàn lớn không thể trả được khoản nợ trái phiếu. Nhiều nhà chức trách của Trung Quốc cũng dự đoán tăng trưởng của các tỉnh sẽ yếu hơn khá nhiều với mục tiêu 5% trước đó.
 
Dầu thô có thể test lại hỗ trợ mạnh khi thị trường tìm kiếm động lực để duy trì vùng giá 90 USD/thùng
Giá dầu có tuần đóng cửa giảm đầu tiên sau 8 tuần tăng liên tục với giá WTI tháng 4 giảm 1.32% xuống 90.21 USD/thùng trong khi giá Brent tháng 5 giảm 1.33% xuống 91.39 USD/thùng.
Kể từ giai đoạn 2014 đến giờ, có thể nói hiện tại là một trong những giai đoạn có nhiều thông tin và yếu tố nhất đang tác động chồng chéo lên thị trường dầu khiến cho giá giằng co mạnh trong phiên, tuy nhiên vẫn chưa có một hướng đi rõ ràng. Sau đà tăng mạnh, giá dầu thô đã chững lại sau khi gần chạm đến ngưỡng 100 USD/thùng.
Tuy nhiên, từ các cuộc đối đầu giữa Mỹ - Iran, Nga – Ukraine cho đến gần đây nhất là các động thái được cho là mang tính khiêu khích của Trung Quốc với Đài Loan và Australia, vẫn chưa rõ liệu các căng thẳng có chỉ dừng lại ở các biện pháp ngoại giao hay là sẽ leo thang trở thành xung đột quân sự. Việc Mỹ và EU từ chối áp đặt ngay lập tức các lệnh cấm vận, cũng như không công bố cụ thể các biện pháp cụ thể, một mặt có thể là hành động nhằm tránh đối đầu ngay lập tức, nhưng mặt khác có thể khiến cho Nga và Trung Quốc tiếp tục “lấn tới”.